Lưu ý quan trọng: Theo quy định của Tổng cục Hải quan, Chứng thư số (CTS) sau khi cập nhật mới lên hệ thống kê khai Hải quan điện tử (HQĐT) thì phải đến 24h00 cùng ngày, hệ thống mới xét duyệt yêu cầu thay đổi. Sau đó khách hàng mới có thể thực hiện các thủ tục thông quan tiếp được. Do đó, việc nộp tờ khai hải quan phải được thực hiện trước khi cập nhật thời hạn CTS và cập nhật lên hệ thống HQĐT của Tổng cục Hải quan trước khi thông quan ít nhất 1 ngày làm việc.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Hải quan tại http://www.customs.gov.vn, sau đó bấm vào Đăng ký Doanh nghiệp sử dụng chữ ký số

Bước 2: Khi cửa sổ "Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số" xuất hiện, KH nhập Mã doanh nghiệp (Mã số thuế), số ID (Số CMND của người đại diên của doanh nghiệp) và mã Xác nhận và sau đó nhấp vào Xem thông tin (nếu bạn không nhớ số ID, bạn làm theo hướng dẫn ở bước 3)
Bước 3: Hướng dẫn tra cứu số ID
KH truy cập http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp để tra cứu số ID.
Khi màn hình hiển thị giao diện "Thông tin người nộp thuế", bạn nhập vào Mã số thuếmã xác nhận, sau đó nhấn Tra cứu tương tự như hình dưới đây:Tại bảng thông tin tra cứu, Số ID bạn cần tìm chính là Số CMT (4).

Bước 4: Trở lại giao diện "Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số". Sau khi bạn nhấn "Xem thông tin", màn hình giao diện hiện ra như hình dưới.

Bạn tiếp tục nhấn "Xem thông tin chứng thư số".
Trình duyệt sẽ tự động load thông tin CTS trong Usb token và điền vào các ô thông tin trên trang đăng ký.


Lưu ý: Nếu trình duyệt không tự động điền các thông tin này thì có thể máy tính của bạn chưa được cài đặt Java tương thích với HQĐT, bạn tham khảo cách cài Java cho hệ thống HQĐT tại đây.

Tại bảng đăng ký, bạn thay đổi Ngày hết hiệu lực đăng ký bằng với ngày trong ô Hiệu lực đến ngày. Ví dụ ở hình trên, Ngày hết hiệu lực đăng ký phải điền là 20/10/2015.
Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấp vào Đăng ký thông tin để hoàn tất các thủ tục đăng ký với cơ quan Hải quan.
Màn hình đăng ký thành công:

Bước 5: Đăng nhập vào hệ thống VNACCS

Truy cập vào trang web http://www.customs.gov.vn và nhấn vào "Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp" (http://103.248.160.14/Pages/dn.aspx) như hình dưới đây.

Trên giao diện bạn nhấn Đăng nhập


Giao diện mở ra, nhập MST và mật khẩu và sau đó nhấn Đăng nhập như hình dưới đây


Đăng thành công giao diện xuất hiện như sau:


Bước 6: Cập nhật ngày hết hạn CTS mới về hệ thống VNACCS

Trên giao diện, bạn chọn menu II. Sửa thông tin chung và người sử dụng => 1.OE2102 Chỉnh sửa thông tin và người dùng như hình sau:


Bước 6.1. Xóa thông tin CTS cũ trên máy: Để cập nhật CTS mới vào hệ thống VNACCS, bạn thực hiện xóa CTS cũ và chỉ giữ một CTS mới còn hạn sử dụng trên máy. Để xóa các CTS cũ, bạn thực hiện như sau:

Đối với Window 7: Bạn bấm nút Start trên thanh taskbar (hình minh họa bên dưới) ⇒ Trong ô Search programs and files bạn nhập từ certmgr.msc, sau đó nhấn phím Enter để mở cửa sổ Certificates Manager

Đối với Windows XP:

Bạn bấm nút Start trên thanh taskbar (hình minh họa bên dưới) ⇒ Chọn Run ...Tại cửa sổ hiện ra, bạn nhập vào lệnh certmgr.msc, sau đó nhấn OK.

Tại cửa sổ Certmgr, bạn nhấp chuột vào thư mục Personal như hình dưới đây:


Sau đó, bạn nhấn đúp vào Certificates.

Sau khi nhấp vào Certificates, sẽ xuất hiện thông tin về thời hạn sử dụng của các chữ ký số (kể cả thời gian của thời kỳ cũ và mới). Để xem CTS nào đã hết hạn, bạn xem cột Expiration Date.


Bạn thực hiện xóa các CTS cũ đã hết hạn bằng cách nhấp chuột phải vào dòng tương ứng và chọn Delete như hình


Sau khi bạn xóa các CTS cũ, giữ lại một CTS còn hạn sử dụng, bạn trở lại trang "Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp" và tiếp tục bước tiếp theo

Bước 6.2. Sửa thông tin người Khai hải quan.
Tại màn hình Sửa thông tin chung và người sử dụng bạn chọn tab Thông tin người khai hải quan như hình dưới đây:

Điền các thông tin bắt buộc (có dấu *)
Tại phần Thông tin chữ ký số, bạn nhấn vào nút Đọc CKS (2). Trình duyệt sẽ tự động load thông tin CKS trong USB token (mới gia hạn hoặc thay đổi) và điền vào các ô tương ứng.
Sau khi nhấn Đọc CKS, bạn nhấn Ghi (3).


Bước 7: Đăng ký thông tin tài khoản của bạn với hải quan
Tại màn hình Đăng ký người sử dụng VNACCS, bạn chọn menu IV.Tra cứu => 1.OE4001. Tra cứu thông tin đăng ký

Trên giao diện bạn đánh dấu vào các ô Đăng ký mới, Sửa sau phê duyệt (1) và bấm Tìm kiếm (2)


Giao diện Thông tin đăng ký sẽ xuất hiện thông tin bạn vừa sửa ở bước 6.2. Tại đây, bạn nhấn vào dòng Gửi(1) để gửi đăng ký này lên hệ thông VNACCS.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền thông tin người gửi:
Bạn bấm cửa sổ gửi hiện lên kết thúc VNACC
  • Tên người gửi: Nhập tên người gửi
  • Email: Nhập địa chỉ email của người gửi
  • Gửi tới đăng ký hải quan: Nhập Mã cục HQ nơi doanh nghiệp thông quan.
Bạn nhấp Ký chữ ký số => Gửi


Trên giao diện hiện lên thông báo gửi cho các tờ khai hải quan khi bạn đã hoàn tất quá trình cập nhật ngày hết hạn mới, bạn có thể chờ sau 24 giờ cùng ngày và khai báo là bình thường


Bài viết liên quan:


CHỮ KÝ SỐ VIETTEL HỒ CHÍ MINH

 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10,Tp.Hồ Chí Minh